Các bước làm sạch dây đàn guitar

Các bước làm sạch dây đàn guitar dành cho người mới bắt đầu làm quen guitar sẽ được Piano Fingers chia sẻ trong bài viết này

Nhiều thành viên thường nghĩ khi dây đàn guitar hỏng hóc chỉ cần thay dây đàn, quan trọng nhất vẫn là cây đàn guitar, bởi thay dây guitar giá rẻ và chấp nhận được, còn hơn là thay cả cây đàn guitar. Thật ra nghĩ như vậy cũng không hẳn sai, nhưng nếu biết cách, ngoài việc bảo quản cây đàn guitar, thì dây đàn guitar cũng cần bảo quản, để cả dây đàn guitar đều hoàn hảo không cần tốn hao bất cứ chi phí nào!

Cách vệ sinh dây đàn guitar, chúng ta làm theo các bước sau:

- Đặt cần đàn Guitar trên một hộp nhỏ hoặc miếng kê nhỏ, điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng âm thanh đàn không chuẩn sau khi vệ sinh, làm sạch dây đàn.

- Lấy một tờ khăn / hoặc vải và gấp lại. Sao cho chiều dài của nó khi gấp đôi vào bằng hoặc dài hơn khoảng cách của 6 dây đàn. 

- Trượt tấm vải mềm hoặc khăn ăn đã gấp dưới các dây đàn guitar, sau đó gấp đôi lại để nửa kia bao trọn các đầu dây bên trên. 

- Tiếp theo, bạn miết tờ giấy ăn dọc theo dây đàn đến cuối cần đàn. Làm thật nhẹ nhàng để không gây tổn thương cho đầu đàn và khóa đàn.

- Nếu bạn nhận thấy một chút bụi bẩn trên khăn, thì bạn đang làm tốt. Tất nhiên, dây đàn không phải lúc nào cũng bị bụi bẩn, nhưng làm sạch bụi trước sẽ tốt cho công việc bôi dầu vào dây đàn tốt hơn.

Khi kết thúc quá trình làm sạch và bảo dưỡng dây đàn, bạn sẽ thấy thành quả là các dây có độ sáng bóng như mới, dễ dàng hơn khi chơi.

cac buoc lam sach day dan guitar
 
Chú ý khi vệ sinh dây đàn Guitar:

- Nếu khi chơi đàn bạn có cảm giác nhờn ở tay, bạn có thể dùng giấy ăn để lau khô dầu lại một lần nữa trên dây đàn. 

- Bạn nên làm sạch và dưỡng dây đàn 1 tuần 1 lần hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy dây đàn cần được làm sạch.

- Kỹ thuật làm sạch dây đàn này có thể được áp dụng cho hầu hết các loại đàn Guitar nhưng tùy theo kích thước dây đàn và độ dầy mỏng của dây mà bạn thay đổi các bước làm sạch dây cho phù hợp.

- Không nên để dây đàn quá căng khi làm sạch dây.

- Đối với dây đàn guitar ni lông (Guitar Classical) sẽ không cần bất kỳ loại dầu nào khi làm sạch. Bạn chỉ cần một chút nước sạch hoặc không.

- Nếu có vải mềm thì ban nên sử dụng vải mềm, hạn chế sử dụng khăn giấy vì nếu không gấp khăn giấy đúng chiều >> bột giấy sẽ bám vào dây đàn.

- Bạn có thể cảm thấy dây đàn Guitar quá trơn sau khi làm sạch. Tuy nhiên, chỉ sau một vài lần chơi là sẽ trở lại bình thường.

- Nên rửa sạch và lau khô tay trước khi chơi đàn Guitar.