1
Bạn cần hỗ trợ?

Các bài tập hướng dẫn luyện ngón Guitar cơ bản

Bài tập hướng dẫn luyện ngón guitar cơ bản cho người mới bắt đầu, dành cho người luyện ngón guitar tay trái,tay phải

Khi chơi đàn dem hat Guitar, người chơi có xu hướng nhớ cách bấm hợp âm mà quên các nốt trên cần đàn.

Bài tập luyện ngón guitar sau đây không chỉ giúp ích cho các bạn tập luyện để tăng độ linh hoạt cho ngón tay bên trái mà còn giúp bạn nhớ được vị trí các nốt nhạc trên 3 khuôn đầu tiên:

1. Đàn cần được lên dây chính xác. Không bị sai dây. Việc sai dây khiến bạn có đôi tai lệch lạc.
2. Dây buông lần lượt (từ dây to nhất xuống) là: EADGBE (mì là rê sol si mí).
3. Khoảng cách cao độ chỉ có mi-fa và si-đô là cách nhau nửa cung, còn lại đều là 1 cung (1 cung là cách 1 ô trên cần đàn, nửa cung là các ô liền nhau).
4. Ngón 1 phụ trách ô đầu tiên, ngón 2 ô thứ 2 và ngón 3 phụ trách ô 3.
5.. Theo đó, lần lượt gảy bắt đầu từ dây buông 6: EFG đến dây 5: ABC… cho đến dây 1: EFG.
6. Gảy tới nốt nào thì gọi tên nốt đó lên.
7. Tập gảy xuôi, ngược và đọc xuôi, đọc ngược như vậy cho tới khi thành thạo và nhớ nốt thì thôi.

Bài tập tương tự cho cần đàn nhưng từ ô 5 trở đi, lần lượt gảy các nốt bắt đầu từ nốt ABC trên dây 6, DEF dây 5, GA dây 4, CD dây 3, EFG dây 2 và ABC dây 1. Chú ý dây 4 và dây 3 chỉ gảy 2 nốt và từ dây 4 xuống dây 3 bị thiếu nốt B.

Luyện ngón guitar theo thang âm thứ Pentatonic

Là cách luyện ngón cho người mới học lead, thang âm Pentatonic là thang ngũ cung (chỉ có 5 nốt), chơi theo thang âm này sẽ giúp người luyện ngón tăng cường tư duy về lead và chạy ngón khi lead.

Ví dụ chọn thang âm Am Pentatonic. Điểm bắt dầu chạy ngón là nốt A trên dây 6 (ô 5).
Các nốt dây 6 gồm có AC
Các nốt dây 5: DE
Các nốt dây 4: GA (hết một vòng – bắt đầu vòng mới)
Các nốt dây 3: CD
Các nốt dây 2: EG
Các nốt dây 1: AC (hết vòng thứ 2).
Bạn có thể tự tìm các nốt này và chạy ngón (mỗi dây 2 nốt theo thứ tự như trên. Chạy xuôi, ngược, đọc tên các nốt cho đến khi nhớ và nhuần nhuyễn.

Giới thiệu cuốn sách " 20 bài học để luyện ngón đàn classic "

Sau đây là những bài đàn hay nhất , thành công nhất do Fernando Sor soạn cho đàn guitar classic . Đây là một giáo trình vừa có tính sư phạm cao lại vừa có tính nghệ thuật , đạt hiệu quả tốt trong việc học . Và đó là những điều các bậc "Sư" về dạy đàn guitar classic đòi hỏi . Trong các tác phẩm trác tuyệt đó làm sao quên được các tên tuổi như là Domenico Scarlatti với các bản Sonates dùng để tập luyện các thế bấm và kỹ thuật luyện ngón . Frederic Chopin, thiên tài âm nhạc , được mệnh danh là nhà thơ âm nhạc với những bản đàn siêu tuyệt tưởng như từ Trời giáng thế

Ngoài mục đích phát triển kỹ thuật đàn chạy ngón cho học viên , sách còn bao gồm các kỹ thuật đàn rải hợp âm , hòa âm , nhấn nhá legatos , quãng 3 , quãng 6 , giai điệu ở các phím 7 , các phím trầm , cách nới dài các ngón tay bấm bằng tay trái , cách đàn ở các phím trầm và phím bổng ...và nhiều công thức khác . Nếu các bạn kiên nhẫn học tập thì bạn sẽ phát triển được sức mạnh và sự khéo léo của hai bàn tay và làm chủ được nhạc cụ của mình một cách điêu luyện .

Sự luyện tập miệt mài của bạn một ngày kia sẽ đẩy bạn ra ngoài công chúng để bạn cống hiến cho đời những ngón đàn tuyệt diệu mà bạn đã có được nhờ việc học đúng phương pháp đầy tính sư phạm và hiệu năng nghệ thuật của Fernando Sor .

Tải sách tại đây