1
Bạn cần hỗ trợ?

Ảnh hưởng của thân đàn guitar đến chất lượng âm thanh đàn guitar

Bài biết tổng quan các yếu tố ảnh hưởng của thân đàn guitar đến chất lượng âm thanh trên cây đàn guitar acoustic để thấy rằng các bộ phận khác nhau của Guitar làm việc cùng nhau để tạo ra âm thanh độc đáo và ổn định cho cây đàn

Ở Electric Guitar (dân gian có người gọi là guitar điện) và Acoustic Guitar (guitar thùng) âm thanh được tạo ra khác nhau. Trong khi Guitar điện tạo ra âm thanh thông qua các xung điện từ đi từ Pickup tới bộ khuếch đại, hình dáng và loại gỗ của thân đàn không phải là một yếu tố lớn trong cách tạo âm thanh ở Guitar điện. Thì Acoustic Guitar, hình dáng thân đàn có một tác động lớn đến âm thanh và giai điệu.

Ảnh hưởng của thân đàn guitar đến chất lượng âm thanh đàn guitar acoustic như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết sau:

1. Sơ lược thân đàn guitar acoustic

- Thân đàn Acoustic Guitar bao gồm mặt trước, hông và mặt sau.

- Mặt trước hay được gọi là mặt cảm âm.

- Lỗ ở giữa mặt cảm âm là lỗ thoát âm hay còn được gọi là khoang thoát âm. Lỗ thoát âm cho phép âm thanh thoát ra từ bên trong thân đàn Guitar.

- Hình dáng của một cây đàn Guitar acoustic thường giống như một con số tám. Phần hẹp gọi là eo đàn

thung dan guitar

Thùng đàn guitar Vietnam CBr

2. Nguyên lý hoạt động, tạo âm thanh của cây đàn guitar acoustic

Khi bạn gảy dây Guitar, độ rung được tạo ra và di chuyển xuống các dây vào bên trong thân đàn Guitar. Độ rung của dây cũng là nguyên nhân khiến mặt cảm âm rung. Độ rung phản xạ xung quanh bên trong thân đàn và thoát ra qua lỗ thoát âm. Nếu dây được gảy mạnh hơn, độ rung sẽ tăng lên tạo âm thanh lớn hơn qua lỗ thoát âm.

3. Sự ảnh hưởng của các bộ phân đến chất lượng âm thanh đàn guitar

- Hình dáng và kích thước của thân đàn Guitar có ảnh hưởng đến giai điệu của các nốt nhạc. Khi khu vực bên trong cây đàn lớn, chất lượng âm thanh sẽ lớn hơn.

- Nếu một cây Guitar có thân đàn sâu hoặc dày, thì âm thanh sẽ mạnh hơn một cây đàn mỏng. Độ rộng của thân đàn cũng tạo một âm thanh sâu và to hơn.

- Vị trí của eo đàn và chiều rộng của nó thay đổi cách rung, di chuyển xung quanh bên trong Guitar. Các nan giằng trong thân đàn cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.
-  Một số Guitar có khuyết ở lưng đàn, vết khuyết này khiến cho Guitar âm thanh ít tươi sáng hơn với giai điệu mỏng hơn. Nó cũng có thể làm giảm các âm thấp.

dan cho bo nghe

- Các yếu tố khác trong việc chế tạo thân đàn cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và giai điệu. Các loại gỗ có thể làm sắc nét hoặc mờ giai điệu. Gỗ cứng tạo âm thanh tươi sáng hơn bởi vì độ rung trả lại mạnh mẽ hơn ở lỗ thoát âm. Gỗ mềm hấp thụ độ rung nhưng làm mờ âm thanh khi phát ra.

- Chất lượng chế tạo cũng có thể cải thiện hoặc làm giảm âm thanh của cây đàn Guitar. Một cây đàn Guitar kém khi nó được thực hiện bởi các mối nối yếu sẽ không tạo ra âm sắc nét và rõ ràng. Độ dày của mặt cảm âm cũng sẽ ảnh hưởng đến giai điệu và âm lượng.

4. Kết luận

- Tổng quan các yếu tố ở phần trên dễ dàng nhận thấy rằng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến âm thanh của cây đàn Guitar acoustic. Và tất cả các bộ phận khác nhau của cây đàn Guitar làm việc cùng nhau để tạo ra âm thanh độc đáo và ổn định nhất.

Xem thêm sản phẩm guitar yamaha c40  made indonesia sẽ là lựa chọn thông minh