5 bước bấm hợp âm Fa trưởng trong guitar

Để chơi thuần thục đàn guitar thì chắc chắn bạn sẽ biết chơi các hợp âm trong guitar. Trong đó có hợp âm Fa trưởng là khiến nhiều người chơi guitar ngừng bước. Bởi vì Hợp âm Fa trưởng có thể xem là một trong những hợp âm khó tập và khó đánh nhất đối với các bạn mới học đàn guitar, tuy nhiên việc thành thục nó là điều bắt buộc vì chúng rất quan trọng.

Có rất nhiều bài hát hot đều có hợp âm Fa trưởng, vì vậy bạn không thể nào mà bỏ qua hợp âm cơ bản này được. Dưới đây là 5 bước bấm hợp âm Fa trưởng dành cho người mới học để giúp bạn vượt qua thử thách và không mất nhiều thời gian để luyện tập

Hợp âm là gì, cách gọi tên hợp âm

Hợp âm được khái niệm đơn giản là tập hợp các nốt nhạc đánh lên nghe nó êm tai :D. Cấu tạo mỗi hợp âm thế nào và tại sao lại bấm như vậy thì ở đây chúng ta không bàn đến vì vấn đề này thuộc lĩnh vực nhạc lý – và nó không phù hợp với giáo trình đệm hát mà chúng ta đang học. Sau này nếu có tập nâng cao thì bạn sẽ quan tâm vấn đề đó sau.

Cách gọi tên một hợp âm:

Ta có các nốt từ La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ có các chữ cái tương ứng: A  – B  – C   –  D  – E   – F   –  G

Sau mỗi chữ cái thường sẽ có những chữ cái hoặc kí tự nhỏ khác đi kèm:

m: thứ

#: thăng

b: giáng

7: bảy

Ví dụ: Dưới đây là cách đọc tên một số hợp âm guitar cơ bản, ở đây mình dùng nốt A (La) làm mẫu:

A          =       La Trưởng (Khi không có kí tự nào đi đằng sau thì chúng ta mặc nhiên đó là hợp âm trưởng)

Am       =       La Thứ

A#         =       La Thăng

Ab         =       La Giáng

A7         =       La Bảy

5 bước bấm hợp âm Fa trưởng trong guitar

Bước 1

fa trưởng

Tập chặn 2 dây bằng ngón trỏ (ngăn 1 dây 1,2) sao cho chúng phát ra âm thanh không bị rè, bị tịt.

Bước 2

fa trưởng

Thêm ngón giữa bấm ngăn 2 của dây Sol, lúc này bạn phải bấm cả 3 nốt.

Bước 3

fa trưởng

Thêm ngón áp út vào ngăn 3 dây Rê, đây là hợp âm Fa trưởng “giản lược” (F mở), bạn đã đánh được bước này là có thể sử dụng đệm hát rồi đấy.

fa trưởng guitar

Chú ý là đánh 4 dây dưới cho F mở
Bước 4

fa trưởng guitar

Tập chặn barre cả 6 dây bằng ngón trỏ, đây là 1 trong những bước khó khăn cho bạn, nhưng hãy cố gắng vượt qua. Không nhất thiết khi barre phải phát ra âm thanh của cả 6 dây vì khi chúng ta kết hợp thêm các ngón khác sẽ “che mất” vài nốt của ngón trỏ, tuy nhiên nốt trên dây 1,2,6 phải nghe thật rõ ràng.

Bước 5

Hợp âm Fa trưởng hoàn chỉnh khi bạn thêm các ngón còn lại, với thế bấm này đòi hỏi lực tay của bạn phải đủ mạnh mới giúp phát ra tiếng của 6 nốt, chú ý ngón cái của tay trái nằm vuông góc với cần đàn sẽ giúp rất nhiều đấy.

Những điều cần lưu ý khi bấm hợp âm

Đối với người mới tập đàn thì việc bấm hợp âm là bước rất khó và rất dễ nản. Bạn phải luôn ghi nhớ trong đầu rằng : ai mới tập bấm guitar cũng sẽ bị rè và bị đau. Hãy cố gắng luyện tập không ngừng, trong vòng 1 tuần , chắc chắn bạn sẽ bấm rất ổn, và không bị  rè dây,mọi đau đớn sẽ được xua tan hết :P.

Đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống , các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới. Chính vì thế, trong đặt hợp âm, bạn phải đặt ngón tay càng sát về phía bên phải càng tốt (gần về phía thùng đàn), vì như thế thì lực bấm sẽ nhẹ hơn và âm thanh vang tròn tiếng hơn! Các ngón tay bấm phải vuông góc với cần đàn, không được bấm thẳng ngón tay, sẽ không có lực và sẽ bị tịt dây.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên giúp bạn hiểu đôi chút về hợp âm và 5 bước bấm hợp âm fa trưởng trong guitar dễ dàng nhất. Hãy cố gắng luyện tập liên tục nhé.