1
Bạn cần hỗ trợ?

4 cách đơn giản bảo vệ guitar.

Guitar- một người bạn của những người yêu âm nhạc, hay những cô cậu sinh viên. Việc sở hữu và chơi guitar là chưa đủ, ta còn phải biết bảo quản, chăm sóc “người bạn” này thật tốt. Đừng để cây guitar của bạn bám đầy bụi hay đại loại là như vậy. Vì điều đó thật sự không tốt đối với một người yêu âm nhạc và một người yêu thích âm thanh của guitar.

Guitar cũng giống như những loại nhạc cụ khác, cũng cần được bảo dưỡng và có một chế độ “chăm sóc” riêng để bảo đảm được chất lượng của cây đàn. Guitar đắt hay rẻ tiền cũng không quan trọng, nếu rơi vào tay một người chủ cẩu thả, vô tâm không biết bảo quản đàn guitar thì ngay cả loại guitar đắt nhất cũng khó lòng mà “sống sót” được.

Như thế nào mới được gọi là chăm sóc đúng cách??? Đàn guitar làm bằng các loại gỗ thường bị ảnh hưởng bởi thời tiết và khí hậu. Cho nên, bạn phải nắm bắt rõ là khí hậu chỗ bạn ở như thế nào để điều chỉnh và hạn chế thấp nhất có thể khả năng thiệt hại của hộp công hưởng, cần đàn, dây đàn.

Xem thêm: cách vệ sinh dây đàn guitar - hướng dẫn vệ sinh cần đàn guitar -  cách vệ sinh đàn guitar

Các vết nứt là lỗi phổ biến nhất, nếu bạn chơi đàn lâu năm bạn sẽ khá dễ dàng “khám” cho guitar bằng âm thanh do nó tạo ra. Nhưng đối với người mới bắt đầu thì là một việc có vẻ khó. Vì thế, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đừng để đến khi cây guitar không thể cứu vãn được nữa mới tìm cách “chữa” cho nó thì cũng quá muộn rồi. Sau đây là 4 cách bảo vệ đàn guitar yêu quý của bạn!!!

1. Cách đặt và di chuyển đàn:

Thùng đàn được thiết kế rỗng ruột nên chỉ cần một tác động mạnh cũng có thể gây ra hiện tượng nứt, gãy. Không nên để guitar chịu một áp lực lớn, có nghĩa là không được để bất cứ vật nặng gì lên cây đàn cả. Tốt nhất là nếu guitar của bạn có bao đàn thì bạn nên để cây guitar trong bao khi di chuyển để bảo đảm sự “an toàn” cho đàn. Khi di chuyển tránh những cú va đập, rơi vỡ.

dan guitar 

2. Cách thay và chỉnh dây đàn:


Chỉnh dây là kiến thức cơ bản và quan trọng mà tất cả những người chơi guitar đều phải tìm hiểu. Mỗi dòng đàn là một tiêu chuẩn chỉnh dây riêng. Bạn nên mua một cái máy chỉnh dây đàn đối với những người cảm thụ âm nhạc chưa tốt nên chỉnh dây bằng âm thanh là một điều khó. Không điều chỉnh dây quá căng và phải luôn nhớ rằng các dây sử dụng và điều chỉnh không được quá tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Khi thay dây phải thay từng dây một, không nên tháo tất cả dây rồi mới lắp vào hết một lần. Cắt dây đàn là điều cấm kị khi thay dây vì mặt đàn sẽ bị thay đổi lực quá đột ngột. Khi thay dây chú ý không làm xước mặt đàn.

dan guitar 

3. Điều chỉnh độ ẩm:

Đây là một trong những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến mặt gỗ của guitar. Tùy chất liệu gỗ mà nó sẽ chịu những ảnh hưởng khác nhau, giãn ra hoặc co vào khi độ ẩm thay đổi nếu không được điều chỉnh. Tác động lớn đến thiết kế và kết cấu của guitar. Đàn guitar dễ bị hỏng khi độ ẩm thấp. Vì vậy việc duy trì độ ẩm của guitar bằng các thiết bị xử lý ẩm là điều cần thiết. Song song với độ ẩm thì luôn là nhiệt độ. Không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột cho đàn. Khi đổi địa điểm và nhiệt độ, bạn nên để guitar trong bao ít nhất 1 giờ. Điều đó giúp guitar thích nghi dần với độ ẩm và nhiệt độ.


dan guitar 


4. Vệ sinh cần, phím đàn:

Nên lau cần, phím đàn guitar 2-3 lần/năm. Dùng dầu lau phím và mặt phím hoặc nhỏ vài giọt nước lau để đạt hiệu quả hơn. Tận dụng những lúc thay dâu để lau qua nhưng không được tháo hết 6 dây để lau.

 CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!!!