10 lời khuyên cho bạn luyện tập guitar tốt hơn (P1).

Guitar là loại nhạc cụ thông dụng, tiện lợi và đặc biệt thân thiết với giới sinh viên của chúng ta. Và việc tự học đàn guitar là việc khá phổ biến, nhưng học thế nào cho hợp lý? Hãy lắng nghe những lời khuyên sau đây để tạo thuận lợi và có bước phát triển trong việc học guitar hơn

Bước 1: Luyện tập không ngừng.

Có lẽ ai cũng biết điều này nhưng luyện tập như thế nào mới là đúng??? Bạn hãy luyện tập với cường độ thời gian lớn hơn (2-3 tiếng trở lên) và luyện tập không ngơi nghỉ (nên có những khoảng nghỉ ngắn từ 30 giây-1 phút) để tăng độ dai sức cho tay. Khi đã có thể chơi liên tục trong 2 giờ đồng hồ thì một câu chạy ngón tốc độ cao chẳng còn là vấn đề gì với bạn cả.



Bước 2: Nắm chắc lý thuyết.

Hiện nay, một số người chơi đàn guitar, nhất là guitar hiện đại dựa quá nhiều vào guitar Pro, tab hoặc các công cụ hỗ trợ khác như YouTube… mà bỏ quên lý thuyết (lý thuyết guitar nói riêng và âm nhạc nói chung). Nắm vững lý thuyết là điều hết sức quan trọng đối với một tay guitar chuyên nghiệp. Hãy bỏ thời gian để học lý thuyết nhé, nó rất hữu dụng đấy!!!

 

Bước 3: Luyện kỹ thuật.

Hammer on, pull off, bend, slide, sweep,… là những kỹ thuật cần thiết cho một người chơi guitar chuyên nghiệp. Vì vậy, luyện kỹ thuật là điều tất nhiên. Bạn hãy luyện chúng hằng ngày (chỉ nên tập trung một kỹ thuật trong một buổi tập). 

 

Bước 4: Chạy thang âm.

Có một quan niệm sai lầm là hiện nay rất nhiều người chơi guitar không thích chạy gam hay thang âm mà chỉ thích đánh những câu lick hay riff. Gam hay thang âm sẽ giúp bạn nhớ những nốt cần đánh khi solo, những hợp âm cần dùng khi đệm, nó còn giúp bạn tạo được cảm giác trên cần đàn. Chạy gam sẽ giúp bạn lướt phím tốt hơn với những câu chạy tốc độ cao. Hãy bắt đầu từ những gam đơn giản trưởng thứ hay những thang âm như ngũ cung hay thang âm dân ca.

 

Bước 5: Luôn sử dụng máy đập nhịp (metronome) khi tập.

Metronome gây khó chịu với mọi người bởi tiếng tíc tắc đều đều của nó, đặc biệt là ở tốc độ cao. Thế nhưng nó lại là một trong những vật hữu ích nhất khi tập luyện. Máy đập nhịp cho bạn biết bạn chơi đúng tốc độ và tiết tấu, khi đánh bạn sẽ không gặp vất vả làm quen với tiếng trống sau này nữa.      

 

 

 còn tiếp....