1
Bạn cần hỗ trợ?

Nuôi heo bằng âm nhạc

Tăng năng suất, sản lượng chăn nuôi mỗi năm vì cách nuôi heo độc đáo là bật radio cho nghe nhạc vàng, nhạc rock, cho heo thưởng thức âm nhạc.

Sáng kiến cho heo nghe nhạc được anh Nguyễn Vũ Phương, ở phường 8, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long nảy ra trong một lần tình cờ qua radio, anh Phương biết được ở nước ngoài người ta cho bò nghe nhạc khiến sản lượng sữa tăng lên, đem lại hiệu quả kinh tế cao nên anh quyết định thực hiện ý tưởng cho heo nghe nhạc. Lúc đầu, anh treo thử radio trong chuồng heo. Một thời gian ngắn sau, heo quen dần, dễ ngủ, không kêu la, nhảy khỏi chuồng như trước.

Có thể bạn quan tâm:  Lợi ích âm nhạc đối với sức khỏe - Lợi ích của việc học trống - lợi ích nhạc Mozart

Từ đó, anh Phương cứ mở đài có nhạc yêu cầu suốt ngày và đầu giờ đêm, chỉ khi cho ăn mới tắt. Mỗi khu chuồng một chiếc loa thùng loại vừa, và một chiếc đài để phục vụ "âm nhạc" cho đàn heo. Hàng ngày, cứ 6h sáng, anh Phương bật đài phát nhạc cho đến 22h đêm. Khi đàn heo đã quen với những âm thanh "vui tai", anh mở từ nhạc nhẹ, đến nhạc vàng, nhạc rock. Thú vị hơn, ông chủ đàn heo còn mở cả nhạc kinh nhà Phật cho heo nghe. "Bình thường tới giờ ăn thì heo thường kêu la đòi ăn hoặc nhảy chuồng. Nhưng giờ thì heo nghe nhạc say ngủ. Có khi đi đám tiệc về trễ 1- 2 tiếng đồng hồ, dù đói, chúng vẫn không la. Cách này giúp những chú heo nằm yên lắng nghe, không lồng lộn, chạy nhảy phá phách làm hao năng lượng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của heo thịt. Còn riêng heo nái thì tránh việc động thai", anh Phương cho biết.

Với cách làm hiệu quả này, mấy năm liền đàn heo của anh Phương luôn mang lại năng suất cao, thu lợi hàng trăm triệu đồng. Năm 2011, anh nuôi 10 heo nái đẻ được 2 lứa 160 con. Trong năm, xuất chuồng 8 lần được hơn 15 tấn, anh Phương thu về hơn 800 triệu đồng. Trừ các chi phí, anh lời được hơn 260 triệu đồng. Năm 2012, ông chủ trại heo cũng duy trì 12 heo nái đẻ 2 lứa được 190 con, thu vào hơn 790 triệu đồng, lời gần 200 triệu đồng. Một năm sau, đàn heo của anh đem về gần 1 tỷ đồng. Chia sẻ về cách nuôi heo độc đáo của anh Phương, ông Lê Văn Chánh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 8 cho biết, cách làm này đạt hiệu quả tích cực vì heo ngủ ngon, mau lớn. Ông Chánh khẳng định, mô hình nuôi heo của anh Phương có hiệu quả nhất trong số hội viên Hội Nông dân phường 8.
 
nuoi heo bang am nhac

 

Ở Đồng Nai cũng có một trí thức rành tiếng Anh, tiếng Pháp, máy tính và cả tự "du học" để nuôi heo tốt hơn. Đặc biệt heo của anh cũng thưởng thức được âm nhạc. Đó là khu trang trại heo xanh mướt của anh Nguyễn Trí Công ở xã Thiên Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Một người đàn ông khoảng trên 40 tuổi đón chúng tôi. Khi được biết tôi cần gặp anh Công, ông la lên với những người làm "mau tìm ông chủ", rồi chạy vèo đi. Hai phút sau, lại chính người đàn ông này ăn mặc tươm tất, bắt tay chúng tôi cười rộ: "Tôi chính là Công, chủ trại đây, đùa tí cho vui!". Người nuôi heo thuộc hàng chuyên nghiệp nhất nước khá vui tính.

Cách đây khoảng 6 năm, tình cờ đọc một tài liệu về nghiên cứu cho bò sữa nghe nhạc để tăng lượng sữa, anh nghĩ bò nghe nhạc được chắc heo nghe không tệ. Thế là anh khệ nệ mua một cái máy tính về trang trại nối loa xuống từ dãy chuồng. Anh cài đặt hẳn một danh sách bài nhạc cỡ bự vào máy và phát theo những giờ cố định từ 8 giờ - 11 giờ, từ 14 giờ - 17 giờ. Nhìn vào các bài nhạc, chúng tôi thật choáng, từ các sonate nổi tiếng cỡ Ánh trăng, Đồng quê, Anh hùng ca, Định mệnh của Beethoven cho đến bộ ba bất hủ của Mozart, Schubert, Vivaldi... đều có! Các nhạc sĩ bất tử của nhân loại này làm sao có thể hình dung được một ngày nào đó nhạc của mình sẽ dành cho heo ở Việt Nam nghe!

"Nhưng chúng có hiểu gì không?", chúng tôi tò mò hỏi. Anh cười: "Cũng chẳng biết nhưng tác dụng rõ rệt, chúng ăn uống đều, lớn nhanh và tốt nhất là đằm tính hẳn. Khi chúng đằm tính thì các hiện tượng như cắn nhau, nhảy loạn xạ, nổi điên kiểu... heo giảm xuống và như thế tránh được các hiện tượng gãy chân, dập xương thậm chí chết ở các con heo nhỏ". Vậy rõ rệt âm nhạc cổ điển tác động đến loài bị gieo tiếng ngốc này. "Kể cả tôi cũng thấy dễ chịu hẳn khi đi trong trang trại có tiếng nhạc mà" - anh đùa!

cho heo nghe nhac

Cho đến nay, mỗi năm anh Công vẫn trợ giúp các luận văn cử nhân và thạc sĩ ngành nông nghiệp thông qua việc thực tập và nghiên cứu ngay tại trang trại của anh. Riêng anh vẫn đang ấp ủ ước mơ một phần mềm quản lý thức ăn chăn nuôi thuần Việt thay vì phải mua phần mềm của nước ngoài đến hàng chục ngàn đô la, nên mỗi đêm sau công việc ở trang trại, anh lại ngồi vào máy tính. "Heo còn thưởng thức được nhạc cổ điển thế thì chúng ta sao không chịu khó học tập tí để thưởng thức và làm đẹp cho cuộc sống", ông "trùm heo" cười, nụ cười rất trẻ!

Xem thêm: