1
Bạn cần hỗ trợ?

Nuôi bò kiểu Pháp

Clip nuôi bò kiểu Pháp của nông dân vùng Autrans, Pháp chiều chuộng những chú bò của mình bằng cách mang cả một Ban nhạc Mỹ - The New Hot 5 ra chơi cho chúng nghe.

Ở Pháp, Thành ngữ "Đàn gảy tai trâu" có thể cần phải xem lại, khi nông dân vùng Autrans, Pháp, chiều chuộng những chú bò của mình bằng cách mang cả một Ban nhạc Mỹ - The New Hot 5 biểu diễn cho chúng nghe. Còn các chú bò cũng tỏ ra rất chăm chú vào màn trình diễn.

Các con bò tỏ ra vô cùng thích thú và tập trung lắng nghe ban nhạc này chơi bản When the Saints Go Marching In

Các nhà tâm lý học tại Đại học Leicester, Anh, đã thí nghiệm chơi nhạc cho đàn gia súc đông tới 1.000 con cùng nghe. Tất cả chúng đều khoẻ mạnh. Người ta chia chúng thành các nhóm khác nhau, nhóm nghe nhạc với tốc độ nhanh, nhóm nghe với tốc độ chậm và nhóm không nghe gì cả. Thời gian mở nhạc dài 12 giờ mỗi ngày, từ 5 giờ sáng tới 5 giờ chiều, trong vòng 9 tuần.

Kết quả, với những con bò nghe nhạc chậm, sản lượng sữa đã tăng 3% (khoảng 0,73 lít/ngày). Trong khi năng suất sữa chẳng hề thay đổi ở nhóm nghe nhạc nhanh.

“Những bản nhạc du dương, êm ái đã làm bò tăng sản lượng sữa. Có thể âm nhạc đã giúp chúng giảm stress”, Tiến sĩ Adrian North, người thực hiện nghiên cứu với đồng nghiệp Liam Mackenzie cho biết. Trong thí nghiệm của họ, bản giao hưởng đồng quê của Beethoven và bản nhạc êm ả của Simon và Garfunkel có hiệu quả với lũ bò hơn cả, lượng sữa của chúng tăng lên rõ rệt. Trong khi các tiết tấu mạnh mẽ, ồn ào, chẳng hạn bản Tigerfeet của Mud và Size of a Cow của nhóm Wonderstuff dường như không có tác dụng gì với chúng.

Nghiên cứu trên được thực hiện tại các trại bò sữa ở Lincolnshire và Đại học Nông nghiệp Bishop Burton ở Humberside. Một vài nông dân cũng đã từng chơi nhạc cho gia cầm nghe và nhận thấy nhạc giúp chúng giảm stress. Hiện các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu thêm về tác động của âm nhạc lên các loài động vật khác.

Những người nông dân giờ đây có thể nâng cao sản lượng sữa bò nhờ một phương pháp cực kỳ đơn giản: chơi nhạc cổ điển hoặc các giai điệu êm đềm cho chúng nghe. Những con bò thưởng thức nhạc Beethoven đã cho nhiều hơn 0,73 lít sữa mỗi ngày so với trước.