1
Bạn cần hỗ trợ?

Những vấn đề xung quanh Âm nhạc tốt cho sự phát triển trí não của trẻ

Âm nhạc có tác dụng tạo sự thoải mái tinh thần, khơi gợi những cảm hứng sáng tạo trong công việc, xoa dịu những buồn phiền lo lắng, giúp trẻ phát triển trí não toàn diện

Vẫn vấn đề cũ - Âm nhạc tốt cho sự phát triển trí não của trẻ - chủ đề cứ như là "khổ lắm nói mãi", nhưng lại là chủ đề thường trực cho các bà mẹ hiện nay.

Piano Fingers đã chia sẻ từ các bài:

- Đầu tư âm nhạc - nhạc cụ cho trẻ như thế nào là phù hợp

- Phát triển tư duy của trẻ bằng âm nhạc đúng cách

Hay

- 10 cách phát triển trí thông minh cho trẻ bằng âm nhạc

Hiện nay, các bậc phụ huynh đều không tiếc tiền cho con ăn học, bồi dưỡng con cả về thể chất lẫn tài năng. Nhiều phụ huynh còn muốn con mình phải vừa thông minh lại vừa là một người có những tài lẻ như đàn, hát, múa…Vì thế họ cho con mình theo học những loại hình nghệ thuật, mà âm nhạc là một trong những loại hình nghệ thuật phổ biến nhất.

Cũng theo khoa học chứng minh, âm nhạc có tác dụng thư giãn, tạo sự thoải mái tinh thần, khơi gợi những cảm hứng sáng tạo trong công việc, xoa dịu những buồn phiền lo lắng, và âm nhạc trực tiếp góp phần không nhỏ trong việc hình thành tư duy toán học của con người. Đặc biệt, âm nhạc góp phần rất lớn trong việc phát triển trí não cho trẻ.

Bài viết sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xung quanh vấn đề âm nhạc ảnh hưởng tốt đến sự phát triển trí não của trẻ như thế nào?

1. Thời điểm nào trẻ có thể nhận biết được âm nhạc?

- Trẻ em đã tiếp nhận âm nhạc ngay từ khi còn là bào thai, bởi sự gần gũi với những âm thanh tự nhiên, gắn bó trong đời sống.

- Em bé 2 ngày tuổi đã nhận biết được âm thanh và phản ứng lại, đến 2 tháng tuổi trẻ đã thích nghe nhạc hoà tấu và tiếng hát.

cho tre hoc nhac phat trien tu duy

Ảnh Minh Hoạ

==> Âm nhạc luôn luôn cần thiết và góp phần không nhỏ trong sự phát triển trí thông minh của trẻ. Đặc biệt, nhạc giao hưởng là loại nhạc mà các chuyên gia khuyên nên cho trẻ nghe (hay bất cứ một thể loại nhạc lành mạnh nào cũng đều có thể giúp trẻ phát triển não bộ và tốt cho tinh thần của bé.)

2. Khoảng độ tuổi nào thì thích hợp để trẻ có thể học nhạc? Vì sao?

- BS.CK1.Thái Thanh Thủy - TK.Tâm lý, BV Nhi Đồng 2 cho biết, âm nhạc va hội hoạ là một trong những môn học thuộc về năng khiếu, tuy nhiên nếu chúng ta không cho con đi học thì không thể biết con mình có năng khiếu hay không, các nhà chuyên môn thường khuyên nên cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc càng sớm càng tốt.

- Hiện nay, có nhiều phụ huynh còn cho trẻ học nhạc trước khi học chữ.

3. Vì sao trẻ em có thể học nhạc trước khi biết chữ?

- Các nhà khoa học Anh đã chứng minh có sự liên hệ chặt chẽ giữa âm nhạc và ngôn ngữ vì cả 2 đều phụ thuộc vào khả năng phân biệt âm thanh của người nghe, việc cho trẻ tiếp xúc âm nhạc sớm có thể hỗ trợ cho trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và tại não, vùng xử lý toán nằm ngay bên cạnh vùng xử lý âm nhạc, nên tác động của âm nhạc sẽ ảnh hưởng tích cực đến khả năng toán học của trẻ.

cho tre hoc nhac phat trien tu duy

Ảnh minh hoạ

- Như vậy nếu ta cho trẻ học nhạc sớm thì trẻ sẽ phát triển ngôn ngữ và toán học thuận lợi cho việc học chữ sau này.

4. Những điều lưu ý khi cho trẻ học nhạc

- Đầu tiên là phải dựa vào khả năng tiếp thu âm nhạc của trẻ, tiếp đó là dựa vào sự phát triển của lứa tuổi để chọn loại nhạc thích hợp.

- Và cuối cùng, không nên quá kỳ vọng vào những kết quả theo ý thích của cha mẹ chứ không phải của trẻ.

Thông tin chi tiết về tư vấn lựa chọn môn học nhạc vui lòng gọi số (08) 6274 2345 đề gặp tư vấn viên. Hoặc hotline 0902.336.003 gặp Ms.Thu.

Có thể quan tâm: