1
Bạn cần hỗ trợ?

Nhạc cụ 500 tuổi của Leonardo da Vinci

Nhạc cụ 500 tuổi của danh họa Leonardo da Vinci đã có cơ hội ra mắt mọi người nhờ nhạc sĩ Ba Lan – Slawomir Zubrzycki.

Cây đàn Viola Organista là một trong nhiều sáng chế của nhà thiên tài người Ý, Leonardo da Vinci, mà chưa từng được chế tạo. Leonardo da Vinci là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và triết học tự nhiên. Ông là tác giả của những bức họa nổi tiếng như “Mona Lisa”, “Bữa ăn tối cuối cùng”…Viola Organista được Leonardo da Vinci mô tả như một thiết kế lai giữa cây đàn Piano và Cello. Bản vẽ đó đã được Codex Atlanticus sưu tầm và ghi chú trong giai đoạn từ năm 1478 cho đến năm 1519.

Viola Organista là loại nhạc cụ kết hợp giữa một harpsichord, cây đàn organ và viola da gamba.

nhac cu 500 tuoi cua Leonardo da vinci

Trong suốt thời gian dài qua, ý tưởng của Da Vinci gần như đã bị lãng quên. Nhưng nay Viola Organista đã được tạo ra nhờ công sức của Slawomir Zubrzycki (50 tuổi), một nghệ sĩ dương cầm Ba Lan rất thích chế tác đàn. Ông vừa giới thiệu nhạc cụ này tại Viện Âm nhạc ở thành phố miền Nam lịch sử Krakow.

Được biết, Slawomir Zubrzycki bỏ ra khoảng thời gian lao động trong ba năm với 5000 giờ, tốn kém 9.700USD để làm cho viola organista làm việc. Có vẻ công sức của ông đã được đền đáp xứng đáng, bởi nhiều người bày tỏ, họ rất thích âm thanh của cây đàn. Khán giả đã vỗ tay vang dội khi ông trình diễn giới thiệu Viola Organista tại Thính phòng hòa nhạc ở Viện Âm nhạc Krakow.

Leonardo da Vinci không bao giờ có thể nghe thấy những gì mà ông sáng tạo, song tôi hy vọng ông ấy sẽ được hài lòng” – Zubrzycki nói.

nhac cu 500 tuoi cua Leonardo da vinci

“Công trình” của Zubrzycki được xem là một tác phẩm nghệ thuật về âm nhạc và cơ khí. Viola Organista có rất nhiều dây thép và guồng quay. Với những phím đàn màu đen và nâu nhạt, trông nhạc cụ này giống như một cây đàn dương cầm lớn. Song khi gõ vào phím đàn, chúng lại phát ra những âm thanh như của đàn cello.

Bên ngoài nhạc cụ được sơn màu xanh da trời và 2 bên được trang trí những hình xoáy màu vàng. Bên trong sơn màu quả mâm xôi thẫm, có khắc một câu châm ngôn của nữ tu sĩ, triết gia Đức thế kỷ 12 Saint Hildegard bằng tiếng Latinh: “Các giáo đồ và học giả ngâm mình trong biển nghệ thuật của con người và thần thánh, tạo nên vô số nhạc cụ để cứu rỗi tâm hồn”.

nhac cu 500 tuoi cua Leonardo da vinci

Bàn phím của cây đàn Viola Organista có 4 bánh xe, mỗi chiếc được kéo bởi cơ cấu có sử dụng lông đuôi ngựa. Động tác đạp vào pedal sẽ giúp bánh xe quay và thông qua các chốt nhỏ, khi bấm phím sẽ tạo nên âm thanh độc đáo của nhạc cụ. Trong đàn có 61 dây thép và mỗi dây thép đó được kết nối với phím đàn. Khi Zubrzycki ấn vào những phím đàn, chúng phát ra những âm thanh giống như tiếng đàn cello, organ và thậm chí cả accordion.

Đây là những âm thanh mà Da Vinci từng mong ước, song ông chưa bao giờ được nghe lúc sinh thời. Không hề có tư liệu lịch sử nào cho thấy Da Vinci hay bất cứ ai cùng thời từng làm ra loại nhạc cụ theo bản thiết kế của ông. Người ta đã tìm thấy một bức tranh phác thảo cùng những dòng chữ của Da Vinci trong Codex Atlanticus, bộ sưu tập gồm 12 cuốn chứa đựng các bản thảo và bản thiết kế của ông, từ toán học tới thực vật học, từ các bản thiết kế vũ khí tới máy bay.

 nhac cu 500 tuoi cua Leonardo da vinci

Gabor Farkas, nghệ sĩ dương cầm Hungary từng đoạt giải đồng thời là một giáo viên tại Nhạc viện Ferenc Liszt ở Budapest, rất mê âm thanh của Viola Organista. “Âm thanh của cây đàn rất ấm, mượt mà, êm dịu và rất hay. Cây đàn này còn có một yếu tố đặc biệt là âm thanh của nó ngân dài, khác với đàn piano. Đây là ước mơ của tất cả các nghệ sĩ dương cầm” – Farkas nói.

Kazimierz Pyzik, nghệ sĩ đàn Viola ở thành phố Krakow, cũng rất thích âm thanh của đàn Viola Organista. “Ba Lan đã bị loại khỏi giải World Cup và nhiều người dân Ba Lan đang rất buồn vì điều này. Nhưng giờ đây, chúng tôi lại đang được đón nhận một niềm vui mới, khi nghệ sĩ Zubrzycki đã giới thiệu cây đàn có thể nói là ‘độc nhất vô nhị’ trên thế giới” – Pyzik tự hào nói.

Chúng ta hãy cùng thưởng thức tác phẩm nghệ thuật của Leonardo Da Vinci được thực hiển bởi Slawomir Zubrzycki