1
Bạn cần hỗ trợ?

Bán đấu giá đàn piano huyền thoại của ban nhạc ABBA

Cây đàn piano từng xuất hiện bên ban nhạc ABBA trong các MV ca nhạc đình đám nhất sắp được đem ra đấu giá và được kỳ vọng sẽ đạt mức giá cao ngất ngưởng

Thành viên Benny Andersson trong nhóm ABBA chuyên chơi cây đàn piano này trong hầu hết các MV ca nhạc nổi tiếng của nhóm hồi thập niên 1970. Cùng với tay ghita Bjorn Ulvaeus, họ đã cùng đệm đàn cho những bản hit đình đám của ABBA. Giờ đây, cây đàn piano huyền thoại ấy sẽ được đem rao bán đấu giá vào cuối tháng 9 này.

Cây đàn này được bảo đảm về xuất xứ với các giấy tờ xác thực, thậm chí còn có cả chữ ký chứng nhận của cựu thành viên ABBA - Benny Andersson - người đã rất gắn bó với cây đàn. Cây piano này đã trở thành một nhạc cụ trứ danh gắn liền với hình ảnh của nhóm ABBA và gần như xuất hiện trong tất cả các MV ca nhạc của nhóm. Đây cũng chính là cây đàn piano được sử dụng trong quá trình ghi âm 5 album đầu tiên của nhóm từ năm 1973-1977, ví dụ như các nhạc phẩm nổi tiếng như Dancing Queen, Mamma Mia, Waterloo, hay Knowing Me, Knowing You.

ban dau gia dan piano cua nhom ABBA

Ban nhạc Bjorn Again với phong cách họa theo ban nhạc ABBA huyền thoại cùng chụp hình bên cây đàn được kỳ vọng sẽ đạt mức giá 1 triệu bảng (hơn 34 tỉ đồng).

Thành viên Benny Andersson năm nay 68 tuổi, ông đã từng gắn bó với cây đàn piano này trong thời kỳ hoàng kim của nhóm ABBA, đối với ông, cây đàn đã từng là nguồn cảm hứng lớn mỗi khi biểu diễn

Cây đàn được thiết kế bởi tên tuổi nổi danh trong lĩnh vực chế tạo nhạc cụ ở Thụy Điển - Georg Bolin. Ban đầu, cây đàn để dành cho nghệ sĩ dương cầm nhạc jazz người Mỹ Bill Evans và từng được Evans ngợi khen là một trong những nhạc cụ tuyệt vời nhất mà ông từng sử dụng trong sự nghiệp của mình.

ban dau gia dan piano cua nhom ABBA

Những chuyên gia sành về đàn piano đều hiểu rằng bản thân cây đàn piano này đã rất quý giá, với những thanh âm từng chinh phục biết bao thế hệ người yêu nhạc và song hành cùng những nghệ sĩ, những nhạc phẩm kinh điển.

Bản thân cây đàn đã là một nhạc cụ đặc biệt, cùng với danh tiếng của ban nhạc ABBA, nó trở thành một nhạc cụ chứa đựng nhiều giá trị và được kỳ vọng sẽ đạt mức giá cao.

Cây đàn piano này là một vật phẩm quan trọng đầu tiên gắn liền với tên tuổi ban nhạc ABBA từng được đem ra bán đấu giá.

Trong lịch sử đấu giá những cây đàn piano huyền thoại, gắn liền với những ngôi sao ca nhạc, đỉnh cao thuộc về cây đàn mà John Lennon từng sử dụng để thể hiện nhạc phẩm "Imagine". Cây đàn này được bán hồi năm 2000 với giá 1,67 triệu bảng (57 tỉ đồng).

Nguồn bài viết "Bán đấu giá đàn piano huyền thoại của ban nhạc ABBA" báo tiền phong