1
Bạn cần hỗ trợ?

Hướng dẫn cách lên dây đàn ukulele bằng tay Chuẩn nhất

Mỗi nốt nhạc sẽ có một tần suất riêng và âm thanh riêng biệt tạo nên sự đa dạng và phong phú trong màu sắc âm thanh. Nếu cây đàn của bạn được chỉnh đúng tần suất thì âm thanh cho ra sẽ chuẩn xác và thành bài nhạc còn nếu như dây đàn bị lệch hoặc sai tần suất thì nó sẽ không tạo ra một bản nhạc với những nốt nhạc đúng ý bạn. Trong bài viết ngày hôm nay, pianofingers.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách lên dây đàn Ukulele bằng tay chuẩn nhất.

Giới thiệu về những nốt nhạc của đàn Ukulele

Việc nghe được âm thanh và biết được tần số chuẩn của đàn không phải là một việc đơn giản, trong nheieefu trường hợp, ta nghe và cảm nhận được rằng dây đàn đã được lên dây đúng nhưng nếu so với tần suất chuẩn thì nó chưa hẳn đã đúng. Ukulele là một loại nhạc cụ đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn làm môn học ngoài giờ của mình.

Đàn Ukulele có hình thức giống với cây đàn guitar, tuy nhiên đàn ukulele có kích thước nhỏ hơn và chỉ có 4 dây đàn, đàn ukulele không có hai dây bass như đàn guitar. Tuy nhiên cách chỉnh dây của cây đàn ukulele cũng tương tự với chỉnh dây đàn guitar. Muốn chỉnh dây đàn cho đúng với tần số của nó thì chúng ta cần tìm hiểu những đặc điểm của cây đàn và nốt nhạc của chúng.

Bốn dây đàn ukulele lần lượt tính từ trên xuống là các dây với tên gọi Són (G) – Đồ (C) – Mi (E) – Lá (A). Nếu bạn biết được tên gọi dây chính xác thì việc lên dây đàn Ukelele sẽ trở nên dễ dàng hơn, có rất nhiều cách để có thể chỉnh được đúng chính xác tần suất của dây đàn ukulele, bạn có thể sử dụng phụ kiện máy chỉnh dây , các phần mềm chỉnh dây hoặc cũng có thể tự chỉnh bằng tay.

Hướng dẫn cách lên dây đàn ukulele bằng tay Chuẩn nhất

Bốn dây tương ứng với bốn nốt nhạc đó là Son – Đô – Mi- La, nốt Son nằm bên dưới nốt Đô trung trong khuôn nhạc, tiếp theo là nốt Đô, nốt Mi và cuối cùng là nốt La. Độ căng của dây đàn, tần suất của cây đàn sẽ được điều chỉnh thông qua các khóa đàn nằm ở phía trên cần đàn. Trước khi lên dây đàn thì bạn cần phải xác định vị trí các khóa đàn tương ứng với dây nào trên cây đàn ukulele.

Bạn đặt cây đàn hướng lên phía trên, khóa đàn thấp hơn bên tay trái của bạn chính là khóa chỉnh dây Son, khóa cao hơn chính là khóa chỉnh dây Đô. Còn phía bên tay phải, khóa cao hơn chính là khóa chỉnh dây Mi còn khóa thấp hơn là khóa chỉnh dây La. Bạn dùng các khóa đàn đó để điều chính được độ cao thấp của dây đàn. Dây đàn khi căng sẽ cho ra tiếng thanh, trong và cao hơn so với những dây đàn lỏng, cho nên việc chỉnh dây đàn để cho bản nhạc hay hơn là điều cần thiết.

Bạn hãy cầm cây đàn Ukulele lên, trong trường hợp này, chúng tôi đang nói về những người chơi đàn thuận tay phải. Các dãy số sẽ đánh theo thứ tự từ vị trí xa nhất đến vị trí gần bạn nhất đó là dây đầu tiên sẽ là dây La, dây thứ hai là dây Mi, dây thứ ba là dây Đô, dây thứ tư chính là dây Son. Sau đó bạn cần xác định các phím đàn, phím đàn được đánh dấu từ vị trí khóa chỉnh dây đàn đến mặt cảm âm, phía nào gần núm nhất thì được gọi là phím 1.

Muốn chơi nốt nhạc thì bạn dùng tay trái để nhấn dây (chặn dây) sao cho áp dây vào phím và tay phải tiến hành gảy dây đàn. Để tăng cao độ thì bạn chỉ cần lên dây đàn cho căng, còn nếu như muốn giảm cao độ thì chỉ cần nới lỏng dây đàn bằng cách điều chỉnh khóa đàn. Tuy nhiên bạn không nên chỉnh dây đàn quá căng điều này sẽ khiến cho dây đàn bị đứt.

Một số cách chỉnh dây đàn khác

Việc chơi đàn ukulele và biết cách chỉnh dây đàn là một điều hết sức cần thiết, muốn đàn đưcọ một bản nhạc hay và chuẩn thì trước tiên nốt nhạc của nhạc cụ đó phải chuẩn xác. Đối với những người mới tập chơi thì việc lên dây đàn bằng tay, theo cách thủ công quả thật là rất khó khăn và hầu hết không ai có thể làm được, cho nên các bạn cần phải trang bị cho mình một số cách lên dây đàn khác mà bạn cần biết.

Dùng phần mềm tuner

Hiện nay có rất nhiều bạn đang sử dụng phương pháp này để có thể điều chỉnh được dây đàn ukulele một cách tốt nhất và chính xác nhất. Bạn chỉ cần lên mạng và tải phần mềm tuner về là được. Phần mềm tuner này sẽ thu âm thanh màn bạn đánh lên sau đó nó sẽ hiển thị lên trên màn hình xem bạn đã lên dây đúng hay chưa và dựa vào bản đồ thị đó mà bạn có thể điều chỉnh dây sao cho đúng tần số nhất. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng phần mềm tuner thì đòi hỏi bạn phải lên laptop hoặc điện thoài smartphone,… Đồng thời việc lên dây đàn Ukulele sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn vì nếu như bạn ở những nơi ồn ào thì không thể nào chỉnh dây cho đúng được.

Dùng máy lên dây đàn (tuner)

Chính vì bạn không thể nào cũng có thể mang theo laptop hoặc điện thoại theo bên người, chỉ cần bạn để quên thiết bị thì bạn có thể không chỉnh được dây đàn. Cho nên muốn đảm bảo được sự chắc chắn và an toàn thì bạn vẫn nên mua một máy lên dây đàn (tuner) để có thể lên dây đàn một cách chính xác nhất. Hiện nay có rất nhiều loại máy lên dây đàn với nhãn hiệu và giá cả khác nhau cho mọi người có thể lựa chọn một loại thích hợp với mình nhất.

Nếu bạn đang phân vân không biết chọn loại máy lên dây đàn nào thì bạn có thể đến ngay cửa hàng nhạc cụ và phụ kiện Piano Fingers để lựa chọn cho mình một máy lên dây đàn chất lượng và bền nhất. Việc lên dây đàn không phải là việc dễ dàng cho nên hãy sắm cho mình một máy chỉnh dây đàn bổ trợ cho việc chơi ukulele của mình chuyên nghiệp hơn bạn nhé.

Một bản nhạc hoàn thiện là một bản nhạc được tạo nên từ những nốt nhạc hay và chính xác, việc chỉnh dây đàn là điều cần thiết vì nếu như bạn chơi nhạc cụ trong một thời gian thì dây đàn cũng sẽ lỏng ra và thay đổi nốt nhạc. Bài viết Hướng dẫn cách lên dây đàn ukulele bằng tay Chuẩn nhất đã giới thiệu và hướng dẫn cho mọi người những cách chỉnh dây đàn ukulele một cách cụ thể nhất dành cho những người có kinh nghiệm và cả những người mới tập chơi ukulele. Hi vọng đây sẽ là bài viết tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.